[Album review] Đừng Vội Vàng – Hoàng Thùy Linh


Vài lời nói đầu: Hôm trước đêm khuya không ngủ được lôi cả album đã down từ lúc mới phát hành này ra nghe. Trong lúc nghe thì chỉ có 1 ý nghĩ duy nhất là “muốn viết review cho album này quá”. Bởi thế mà hôm nay thi xong quyết định viết review cho album này. Tôi không phải là một người sành nhạc, tôi chỉ là một người nghe nhiều nhạc. Vậy nên trong bài này tôi ko đánh giá khía cạnh chuyên môn hay đánh giá rất nửa vời qua những khái niệm mà tôi được nghe, được dạy. Vì thế nếu bạn khó chịu vì kiến thức nửa vời của tôi về âm nhạc, thỉnh thông cảm~ Xuyên suốt trong bài này chỉ là ấn tượng của tôi về mỗi track trong album nhưng tôi cũng hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn chút gì đó trong việc quyết định có nên mua hay download album này không. Cám ơn vì đã đọc. Vài giờ thì review nhé.

Đừng Vội Vàng – Hoàng  Thùy Linh

Track 1: Ngày Không Anh (MV)

Ngày Không Anh là một trong 3 bài được quay MV của album. Nhạc sôi động, lời hát dồn dập. Đây là track nhạc sôi động khá thứ 2 trong tất cả các bài theo phong cách sôi động của cả album. Mình khá thích lyric, không biết có phải mình thích kiểu gái mạnh mẽ hay không, nhưng cái cách xưng “tôi” khiến cô gái trong bài hát mạnh mẽ và có phần khinh bạc hơn. “Qua đêm nay lòng tôi thức giấc. Qua đêm nay sẽ còn lại một mình. Anh ra đi mà sao trong tôi chẳng hề sướt mướt, tan nát“. Ờm thì thiệt tình mình thích kiểu này thiệt mà, anh thích đi với em khác hả, đi đi, đây ếu cần :))) MV của bài khá hay, màu sắc phối rất đẹp và choreography phải nói là tuyệt vời so với mặt bằng khả năng vũ đạo hiện nay của các ca sĩ, Linh nhảy rất dứt khoát và đẹp. Vũ đạo cũng nói lên được ý nghĩa của bài hát. Ấn tượng bài này nhờ vào phần MV nhưng bản thân bài hát cũng thật sự rất khá. 8/10. Recommended track.

Track 2: Chạy Trốn

Phần intro nghe có chút international, giống nhạc nước ngoài. Khá. Nhưng đến đoạn bridge thì lại “Chạy chạy trốn trốn“, “Tìm tìm kiếm kiếm” làm mình liên tưởng tới bài 5PM của Liêu Anh Tuấn, nhưng nếu đoạn “Tránh ra tránh ra xe xe cộ cô nép vào nép vào now now” của 5PM nghe rất hợp với bài và hợp với MV “điên điên” thì đoạn “Chạy chạy trốn trốn” lại khá lạc quẻ với phần lời 1 và chorus. Bài hát cũng không truyền tải một thông diêp gì mà chỉ đơn giản nói lên tình trạng bị stalk của em gái trong bài. Không hiểu thế nào. 6/10.

Track 3: Lại Lần Nữa (MV)

Ballad track đầu tiên của album và cũng được quay album (hình như là RnB? Xin lỗi Nguyệt rất kém trong chuyện xác định thể loại bài hát). Trong các bài nhạc sôi động Hoàng  Thùy Linh thường hát hơi méo tiếng (giọng hát liêu trai?) nhưng ở các bài nhẹ và chậm cô đều hát tròn âm. Bài này cũng là bài mình thích nhất trong album. Phần 1 gồm lời, bridge và chorus chỉ có phần nhạc nền là tiếng piano và được phối acoustic, nghe rất da diết và có chút sầu thảm. Chorus hát chậm nhưng liên hồi làm tự nhiên mình liên tưởng  đến một cơn lốc dịu dàng đang cuốn cô gái vào nỗi đau không phải là quằn quại nhưng tồn tại mãi mãi và kết thúc bằng một nốt lặng  “Mất anh“. Cảm nhận được cảm giác hụt hẫng của cô gái. Phần 2 thì thêm tiếng trống nhưng cảm giác nao nao có được từ phần 1 vẫn không bị mất đi. Đến đoạn cuối điệp khúc được lặp lại 2 lần liên tiếp càng tăng thêm cảm giác đã có từ phần 1. Thật sự rất thích. 9/10. Recommended track.

Track 4: Đừng Vội Vàng (MV)

Bài cuối cùng trong các bài được quay MV. MV được tung ra đầu tiên và gây tranh cãi hầm bà lắng. Cá nhân thấy MV cũng khá chỉ trừ nét mặt đi cao gót nhưng sợ té của Linh làm tụt cảm xúc hơi nhiều :)) Ở trên có nói Ngày Không Anh là track nhạc sôi động hay thứ 2, ý của mình tức là bài này hay nhất đó. Thích beat, thích nhạc, thích lời. 9/10. Recommended track.

Track 5: Em Sẽ Là Giấc Mơ

Đây là một bài mình có ấn tượng nhất, lúc đầu đã xếp bài này đứng đầu nhưng càng nghe thì càng thích Lại Lần Nữa hơn, với lại bài này cũng không có độ khó bằng Lại  Lần Nữa, nhưng đây chính là bài ấn tượng nhất. Ấn tượng vì nó đem lại cho mình cảm giác mông lung và mơ hồ đúng y như tên bài: một giấc mơ. Em gái trong bài tiếc trái tim ngây thơ trong sáng đã bị anh zai mải chơi bời bỏ lại, cuối cùng em quyết định sẽ chỉ là một giấc mơ trong bóng tối nơi anh ngủ quên, để anh cứ việc tìm kiếm em trong giấc mơ mơ hồ, còn em thật sự đã rời bỏ chốn mông lung đó mà đi rồi, đi để tự bảo vệ lấy trái tim trong sáng của mình. Em ngây thơ trong sáng mà em không có yếu đuối, mình thích em lúm~ “Là thế thôi em sẽ là giấc mơ. Để anh ngủ quên thật sâu tìm em chốn xa vắng đó. Đừng có anh sẽ yên bình với em. Em sẽ rời xa nơi này, rời bóng tối nơi anh ngủ quên“. Em đá anh thật là nhẹ nhàng mà cũng thâm sâu a~ 8/10. Recommended track.

Track 6: Sợi Dây

Lời đầu tiên, chê thậm tệ cái tên bài hát. Sợi dây? Nghe thật dễ liên tưởng với “Sợi xích” =.= Mình ko thích title dc đặt theo tên các đồ vật, nghe nó cụt cụt mà chẳng hiểu ý muốn nói gì. Intro khá thường, lời cũng thường, nhạc cũng thường. Điệp khúc nghe bắt tai. Lyric là super thường. Nghe na ná vô số bài dance nào nó từng có trong Vpop. 5/10.

Track 7: Trôi Theo Thời Gian

Mình thích beat của bài này, nghe nó…quốc tế :)) Bài này tạm ổn, thật ra thì là cái beat nó cứu cánh nguyên cả cái bài chứ ko như track 6 kia. Nhạc thường. Còn lyric á? Lại nhìn nhau giây phút cuối, rồi lệ ngập tràn đôi mi, dối trá, phôi pha, buốt giá với cả trái ngang, phũ phàng, dối gian mí lị đắng cay, hoang mang. Đỉnh điểm của sự điển hình là “người gian dối, tình lạc lối“. Nghe đến là buồn cười. Nhưng không hiểu sao mình lại hay replay track này :))) Chắc tại nó quen quen. Anyway, vẫn là thích cái beat nhất a~ :)) 6.5/10

Track 8: Kỷ Niệm

Lại nhạc sôi động (ờ thì cứ phần ra sôi động với trầm lặng đi cho nó đơn giản :”>). Cảm xúc như bài Sợi Dây. Chorus có các đoạn “wớ ầu ầu wớ ầu âu” ko biết sao mà mỗi lần nghe mình đều liên tưởng tới bài “Thuốc Giảm Đau” của nhóm chíp hôi ACK (thỉnh google a~) =))) 6/10

Track 9: Cô Đơn Là Nỗi Đau

Bài thứ 2 mình anti cái tựa. Cô đơn là nỗi đau? Hửm? Anyway, beat giống với bài Trôi Theo Thời Gian. Bài này khá, thật sự tạo cảm xúc buồn và một chút nhói đau trong người nghe. 7.5/10

Track 10: Giấu

Bài cuối cùng rồi. Mở đầu bằng một bài sôi động thì kết thúc bằng một bài sôi động, mình thích cách sắp xếp này. Bài này không xuất sắc nhưng đủ hay để make a good enough ending. Và đặc biệt mình thích thông điệp của bài này. Níu kéo làm gì chứ? Ừ thì gặp lại tình cũ, có thể có xao động, nhưng tốt nhất là giấu đi vì chuyện tình đã thật sự chẳng đi đến đâu rồi. “Còn bao nhiêu trong và còn bao nhiêu trong tôi, ta hãy cứ cất giấu tận trong hai con tim. Sao cứ mãi tiếc nuối chuyện tình đi trong hư vô? Gặp nhau thêm bao lâu lại cho nhau thêm suy tư…”. Mình thích như thế. 8/10.

Một cách tổng thể, mình vẫn đánh giá cao album này. Vì nó tạo cho mình đây là một album có đầu tư chỉn chu, về cả mặt hình thức lẫn nội dung. Và điều đó làm mình cảm thấy mình được tôn trọng. Tuy mình không thíc nhạc của Hoàng  Thùy Linh ở một điểm là các bài hát của cô chỉ có 1 lời duy nhất, sang phần 2 là hát lại lời 1, nghe thật nhàm chán a~ (mình hay nghe nhạc Nhật mà nhạc Nhật thì ko chỉ lời 2 nó khác mà điệp khúc 2 nó cũng khác với phần 1 luôn nên quen rồi a~). Dù vậy nếu hỏi mình có nên mua album này không thì mình sẽ trả lời là “Có”. Hãy ủng hộ những sản phẩm được đầu tư thật sự và tôn trọng người nghe, các bạn ạ. Dĩ nhiên, bạn chỉ nên mua khi bạn đã quen/có thể nghe nhạc thị trường. Và mình nhận xét Đừng Vội Vàng của Hoàng  Thùy Linh là “thị trường cao cấp” or “thị trường có đầu tư”. Still recommend. 7.5/10.

Xin hết.

p/S: Mần ơn đừng xét đến cái scandal của Linh nữa. Dù sao thì nó cũng qua rồi. Và chúng ta đang đánh giá sản phẩm âm nhạc của cô ấy chứ có đang đánh giá nhân phẩm nhân cách đạo đức của cô đâu. Mình ko có ý định so sánh, nhưng trên thế giới vẫn có nhiều ngườii mua và nghe nhạc của Britney Spears dù cuộc sống của cô ấy vẫn scandal ầm ầm đấy có sao đâu. Vì họ chỉ quan tâm đến chất lượng nhạc Britney cung cấp cho họ. Hãy phân biệt rạch ròi chuyện nào ra chuyện đấy các bạn nhóe~

9 Comments Add yours

 1. Khoa nói:

  Mình cũng phải review một album hot của jpop năm 2011, bạn có thể giới thiệu cho mình một album và cách review được không. Rất là phê cái cách bình của bạn, phải học hỏi mới được :D

  1. Ôi nhạc Nhật thì nó nhiều vô thiên lủng bạn ạ. Mỗi năm các ca sĩ nam nữ lẫn ban nhạc nam nữ ra single đều như máy ấy, mà hệ thống artists của Nhật thì nhiều không để đâu cho hết, cũng khó có thể nói được album nào hot nhất. Mà Nhật trọng singles hơn là album nên review cũng khó, 1 album của họ thường là tổng hợp các single đã từng phát hành trước đó cơ. Xét về mặt số lượng đĩa bán ra thì Arashi của Johny Entertainment vẫn là đứng đầu, sau đó đến nhóm AKB48. Nếu bạn viết cho một tờ tạp chí tuổi teen thì mình nghĩ bạn nên viết và AKB48, vì bắt đầu từ giữa năm 2010 thì nhóm này đã có những bứt phá xuất sắc và tất cả các single lẫn album mà họ phát hành trong năm 2011 vừa rồi đều đứng hạng nhất bảng xếp hạng Oricon cả. Bạn không cần phải review một album đâu, mà viết kiểu bài “Một năm của của …. ” cũng được mà :)

  2. Khoa nói:

   Thực ra mình không bao giờ nghe nhạc nhật nên ko biết một chút nào, bạn có ấn tuợng với singer nào ko,giới thiệu cho mình với đc ko. Mình mới bỏ cả chiều để review cái album của Khắc Việt, nhờ bạn chuốt giùm mình với nhé :D
   http://www.mediafire.com/?3o90vlog6jnlwxu
   Cám ơn bạn rất nhiều, bạn thật nhiệt tình!

  3. Mình đã gửi mail bản mình đã beta cho bạn theo địa chỉ bạn cung cấp ở phần thông tin người phản hồi, bạn kiểm tra mail nhé.

   Về phần ca sĩ Nhật thì mình nghĩ bạn nên viết về nhóm AKB48, lý do thì mình đã nói ở trên. Hoặc bạn có thể viết về Ayumi Hamasaki, một trong những nữ hoàng nhạc Pop Nhật hoặc ca sĩ ayaka, cô ấy có giọng hát rất tuyệt nhưng bị mắc bệnh và ngưng ca hát từ hơn một năm trước, nhưng đang có dự tính quay trở lại với âm nhạc trong năm 2012 sắp tới; nếu bạn viết về ayaka thì sẽ tạo ra sự độc đáo riêng.

  4. Khoa nói:

   Ok, bạn gợi ý thế nào thì mình sẽ làm thế vậy :D,nhưng chỉ đc phép review các các ca khúc trong 2011 mà thôi chứ ko đc làm các năm truớc đó.
   Về bản bêta mình chân thành cảm ơn bạn đã đọc và sửa giúp, khi nào tạp chí phát hành mình sẽ gửi bạn file download :D, thank you very much!

 2. jossst0ne nói:

  Hi hi, album này cũng làm mình bất ngờ vì không ngờ Linh làm dc album khá đến thế, giọng Linh tuy dở nhưng phần production thật sự rất tốt. Và tốt nhất album phải kể đến Sợi Dây thì bạn lại chê là saoooooooooooooo :-w

  Btw, đúng là cái bài Trôi Theo Thời Gian lyrics chuối củ nhất, có câu gì tình phôi pha, dù lòng này buốt giá. Chữ “dù” ở đây dùng sai từ quá thể =))))))

  Thanks for the review :*, mình cũng thích album này lắm mà ngại viết review quá

  1. mình review theo cảm tính mà :) tùy cảm nhận thôi :) Với lại tại mình cũng anti cái title :”>

   Bài này review lâu lắm mà giờ mới có phản hồi. Thanks bạn nhé ^^

   1. jossst0ne nói:

    uh tại album nghe từ lâu rồi mà giờ mới đi tìm review =))

 3. Muahahahahaha~ Đang đọc nghe “giọng hát liêu trai” liền phụt ra cười đau bụng quá!!!!!!!!
  Lại còn “nhóm chip hôi ACK” :))))))~
  Sorry tôi chỉ có đọc rồi cười thôi chẳng biết làm gì :)))))))~

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s