[Review] Hoàn Châu Cách Cách II [p1]


– Viết bài này vì tình yêu dành cho HCCC quay trở lại sau bao năm mòn mỏi kiếm bản đẹp + lồng tiếng tốt. Không có ý cạnh khóe và thật ra cũng chả muốn nhắc đến Tân HCCC. Nếu có nhắc đến thì cũng là ý trong bài phát triển lên đến điểm cần phải nhắc.
Tuy nhiên, Cổ Nguyệt cũng cực kì không thích  Tân HCCC nên cũng đừng vào đây mà tung hô phiên bản đấy.
– Bài viết mang tính tùy hứng rất cao, lúc nghiêm túc phân tích lúc tán rất bừa. Thông cảm, thông cảm!!
– Có thể down bản vietsub ở đây (cám ơn subteam của y-heaven.net): Phần 1 (Đã hoàn) – Phần 2 (Đã hoàn)

Tình hình là mình rất rất rất muốn review cho Hoàn Châu Cách Cách (HCCC) ạ, không rõ làm sao. Hiện tại trong laptop đang lưu trữ 32 tập được vietsub của phần 2 và 16 tập còn lại được lồng tiếng Việt (theo kiểu rất “ba chấm”). Cứ mỗi một lần làm việc cảm thấy mệt mỏi liền lôi thư mục đó ra, chọn đại một tập nào đó và ngồi xem, lắng nghe từng tiếng nhạc. Tới mức có phần thuộc luôn cả thoại. Và mỗi lần xem đều có một cảm xúc nghèn nghẹn dấy lên trong ngực. Ôi kí ức tuổi thơ là đây…

Có thể nói phần 1 của  HCCC đã quá thành công về mặt cốt truyện khi khép lại với một kết thục cả-làng-vui-vẻ. Nhưng rõ ràng là tâm lí khán giả thường muốn biết thêm, xem thêm về cuộc sống cả-làng-vui-vẻ ở đoạn sau, mà cứ cả-làng-vui-vẻ thì kiểu gì cũng chán chết nên lại tiếp tục vật vã đau đớn + nhân vật mới + vật vã đau đớn rồi mới tiếp tục đi đến một kết thúc tiếp-tục-vui-vẻ-cả-làng. Phần 2 của  HCCC đã đáp ứng được điều đó cho khán giả hâm mộ bộ phim.

Phần 2 bắt đầu y như phần 1 với màn quan binh dẫn Tiểu Yến Tử và Tử Vy ra pháp trường mà khán giả chẳng hiểu cái qué gì cả, sau đó  Tử Vy nhìn thấy Nhĩ Khang thì mọi việc mới quay trở về điểm bắt đầu. Cuộc sống của  Tiểu Yến  Tử và Tử Vy sau khi ai-về-chỗ-nấy chưa vui vẻ được bao lâu thì Hoàng  Thái  Hậu đi tu về, đóng vai trò là nhân vật phản diện một cách không cố ý (còn Hoàng  Hậu và Dung ma ma là nhân vật phản diện một cách cố ý). Sau đó là một nàng công chúa Hồi Cương sắc nước hương trời tên Hàm Hương làm khuấy động Càn Long tuy đã già mà còn sung mãn nhưng mà nàng ấy lại có một mối tình “đẹp như mơ” với thanh mai trúc mã Mông Đan. Đám người  Tiểu Yến Tử đều đã bị nhiễm virus “nghĩa hiệp” nên không thể ngồi yên nhìn đôi trẻ bị chia cắt. Thế là phạm tội khi quân. Thật đơn giản!

Đấy, tóm tắt sơ lược là thế.


Điểm chính trong phần 1 của bài viết này là sự hợp lí trong tâm lí và cách phát triển tính cách của nhân vật trong HCCC, điều mà mình nghĩ là tác nhân lớn nhất khiến HCCC có thể thành công, đại thành công đến như thế. Tiếp đó sẽ là diễn xuất không thể chê của diễn viên.

Phần 2 này đã có những diễn biến tâm lí phức tạp khác hẳn phần 1. Phần 1 không có quá nhiều màn vặn xoắn tâm lí do cao trào của phim đã tập trung hết ở màn làm sao để Tử Vy và Tiểu Yến Tử về đúng vị trí. Nhưng sang phần 2 thì phải nói là cực nhiều, mà màn vặn xoắn nào nó cũng có nguyên nhân, cách giải quyết và kết quả có cái hợp lí hợp tình riêng của nó. Sẽ liệt kê ra theo nhân vật, hoặc cặp đôi nhé.

1. Vĩnh Kỳ – Tiểu Yến Tử


Ta nói, cái cặp này là một cặp SM điển hình =)))) Vĩnh Kỳ mất mẹ từ nhỏ, sống trong cung cấm, phải chịu đựng sự ganh ghét một mình, gánh trên vai kì vọng nặng như voi của Hoàng A Mã, bị M hóa là một chuyện không mấy ngạc nhiên. Nhưng vì thân phận A Ca quá cao quý, gái trong cung ngoài cung nào gặp bạn Kỳ cũng đều nhún nhường hết mực nên thì làm sao có thể thỏa mãn bản tính M của bạn. Cho đến khi bạn “nhất tiễn suýt xuyên tâm” một em đại S là Tiểu Yến Tử thì bùm, tình yêu của đời bạn xuất hiện. Một em gái siêu cường S bất chấp bạn có là A Ca cái qué gì, đè đầu cưỡi cổ bạn từ lúc chưa yêu cho đến lúc yêu thắm thiết. Không phải Vĩnh  Kỳ là thể loại ở nhiều trong cung riết chán gặp phải người mới lạ liền yêu, mà đơn giản là bạn là M còn ẻm là S thôi.

Phần 2 đề cập đến thử thách chính của cặp đôi này: thân phận & học vấn. Hoàng Thái Hậu về là kéo theo đủ thứ lễ nghi phiền hà, kèm theo là cả một định kiến. Thật ra Hoàng Thái Hậu có cái lý của bà. Mọi người cứ yêu nhau rồi nhìn đời toàn qua lăng kính màu hồng, chứ lấy nhau về đi thì biết là sự khác biệt đẳng cấp nó ảnh hưởng tới hôn nhân tới mức nào. Và mâu thuẫn thật sự đã xảy ra giữa Vĩnh Kỳ và Tiểu  Yến Tử. Ẻm thì học sách thánh hiền các thứ thể loại đều không vào, còn bạn thì bị áp lực phải bắt ẻm học cho vào. Đỉnh điểm là cãi nhau rồi màn bỏ nhà ra đi bị bắt cóc suýt chết của Én nhỏ. Nhưng cách giải quyết của Quỳnh Dao hợp lí ở một điểm, dù Tiểu Yến Tử không thể học bài vở cho đàng hoàng, nhưng ẻm vẫn là một đứa thông minh. Các bạn đừng đánh đồng thông minh với việc học cái gì cũng giỏi, người chứ có phải thánh đâu. Có thể tính tình nóng nảy bộp chộp của Tiểu Yến Tử gây ra nhiều tai họa, nhưng cái đầu của ẻm vận hành tốt, chứ không phải là dạng đù đụt ngớ ngẩn. Chính nhờ cá tính và cái đầu đó thì những chuyện trời ơi đất hỡi trong cung mới biến thành chuyện hài hước, chứ không thì chắc là nghiêm túc nghiêm trọng nghiêm nghị vân vân vũ vũ rồi. Mà đến phút cuối, khi nhận được sự giáo dục đúng phương pháp của Tiêu Kiếm, Tiểu Yến Tử vẫn tiến bộ đó thôi (đã bảo là ẻm rất thông minh mà). Nhưng trước đó, có một điểm rất hay mà Quỳnh Dao đã dùng để giải quyết vấn đề này là: Không thay đổi được đối phương, thì mình thay đổi mình. Vì tình yêu là hi sinh. Vĩnh Kỳ thấy rằng mình không dạy Tiểu  Yến Tử học tốt mà chỉ càng làm mất đi cái bản chất tươi vui mà mình yêu thương nơi người yêu, liền chấp nhận thay đổi bản thân, thay đổi suy nghĩ, chấp nhận một  Tiểu Yến Tử “cứ nói chữ là nói sai”. Vĩnh Kỳ từ bỏ thân phận A Ca vì Tiểu Yến Tử, đi mãi võ vì Tiểu Yến Tử, đi ăn trộm hồng cùng Tiểu Yến Tử. Có thể nói rằng đó là vì hoàn cảnh bắt buộc phải thế, nhưng thật sự nếu không vì cô Én nhỏ đó thì bạn ấy có đủ động lực để từ bỏ tiện nghi mà về với thâm sơn cùng cốc không? Rõ ràng là không.

Tiểu Yến Tử

Không cần nói cũng biết và thừa nhận rằng, casting trong HCCC là hoàn hảo. Hoàn hảo từ ngoại hình đến diễn xuất của từng diễn viên. Nét trẻ con của Vĩnh Kỳ không thể giao cho ai khác ngoài Tô Hữu Bằng, bởi vì anh…lùn và trong mắt anh có cái tiếu ý tinh nghịch. Còn cặp mắt tròn to và khuôn mặt vuông nam tính của Triệu Vy đã hoàn toàn in dấu “Tiểu Yến Tử” vào lòng khán giả.

2. Nhĩ Khang – Tử Vy

Ngày xưa không hề thích Tử Vy, vì nàng khóc quá nhiều.  Nhưng bây giờ xem lại thì đem hết lòng gan ruột dạ ra mà hâm mộ Vy nhi. Bạn Vy quá sức thông minh! Tử Vy thiện lương, điều này chính xác! Tử Vy hiền lành, điều này cần xem lại! Trầm tĩnh không phải là hiền lành. Nếu cái thông minh của  Tiểu Yến  Tử thường xuyên bị cái cá tính bộp chộp che lấp, thì Tử Vy là một đối nghịch hoàn toàn, dùng lý trí mà suy xét sự việc. Trong tập Càn Long tới tận nơi đón cả đám, tất cả mọi người đều gọi một tiếng “Hoàng A Mã“, riêng Tử Vy buông nhẹ một câu “Hoàng Thượng“!! Trời ơi cái thể loại “vạn tiễn xuyên tâm” gì đây? Nhìn vào là biết Càn Long đã hạ mình rồi, đã tha thứ rồi, nhưng 2 tiếng lạnh lùng từ chối tình thương và từ chối tha thứ quả nhiên hảo hảo đau lòng. Tử Vy là thể loại thông minh như vậy đó. Nếu Tiểu Yến Tử nói năng nhảm nhí khiến Hoàng A Mã thích thú, thì Tử Vy nói một câu là có 2 tầng ẩn ý sẽ khiến Hoàng A Mã giật mình nhận thức được những sai lầm của mình.

Nhĩ Khang – một ngự tiền thị vệ, trầm tĩnh điềm đạm, văn võ song toàn. Loại người này mới là người có thể yêu được Tử Vy và được Tử Vy yêu. Hãy thử đổi vai 2 cặp đôi chính của phim đi, sẽ liền ra một sự lệch pha rợn người. Vĩnh Kỳ cũng văn võ song toàn đó, nhưng bạn là con vua, là A Ca. Bạn có cái tính được nuông chiều và uy quyền A Ca trong người, bạn lại sống trong cung cả đời nữa. Tầm nhìn của bạn làm sao đáp ứng được cái thâm sâu của Tử Vy? Tiểu Yến Tử mà đem để cạnh Nhĩ Khang thì khỏi nói đi há. Vì vậy, nói đi nói lại, Nhĩ Khang – Tử Vy vẫn là duyên trời định, như Vĩnh Kỳ – Tiểu Yến Tử vậy. Nhĩ Khang tuy là quan nhưng lại là con trai trưởng, và rõ ràng là quan nên phải thực sự đứng ra giải quyết việc triều chính, vì thế va vấp với xã hội nhiều. Chính điều đó làm nên một cặp mắt thực tế mà có lẽ các tiểu thư hay Cách Cách cả đời chỉ biết đến 4 bức tường cũng khó mà đáp ứng. Tử Vy mang theo tố chất và tài năng từ Hạ Vũ Hà, trải qua một hành trình dài để tìm được đến kinh thành cùng với một quyết tâm sắt thép. Nàng có cái yểu điệu thục nữ của tiểu thư, nhưng lại có cái thực tế của một Tiểu Yến Tử. Như vậy mới chạm được đến Nhĩ Khang. Chàng tung nàng hứng, hảo hảo đẹp đôi~

Thử thách của 2 người trong phần 2 là “người thứ 3”. Kim Tỏa và Tinh Nhi (dùng đúng tên tiếng Hán). Có lẽ điểm nhấn tạo nên mâu thuẫn sâu sắc giữa 2 người trong giai đoạn xoắn vặn chính là hai người đã hiểu nhau quá. Người này biết người kia hiểu mình, nên gặp chuyện lại mong người kia phải hiểu đúng ý mình thật sự nghĩ dù mồm mình phát ngôn kiểu khác. Thưa 2 bạn trẻ, chỉ có thánh mới hiểu trọn suy nghĩ của mọi người thôi chứ hai bạn dù có yêu nhau dù có hợp nhau thì vẫn không thể nào chơi kiểu “nghĩ một đằng, nói một nẻo” rồi đòi hiểu nhau đâu ạ. Mà đang trong tình trạng xoắn vặn thì làm sao suy nghĩ cho thấu đáo được nữa. Hướng giải quyết của Quỳnh Dao cho cặp đôi này lại không được giải quyết ngay khi mâu thuẫn bùng phát, mà được giải quyết vào những tập cuối cùng, khi họ đã quay trở về và sắt đá với tư tưởng mới mẻ của bọn họ. Chính những mắt xích tưởng như tháo gỡ như việc Kim Tỏa lấy Liễu Thanh và Tinh Nhi từ chối chia sẻ Nhĩ Khang thật ra cũng xuất phát từ tư tưởng mới mẻ và tốt đẹp của 4 người bọn họ mà thôi: mộvợ một chồng và ai cũng có quyền hưởng một hạnh phúc trọn vẹn.

3. Tiêu Kiếm – Tinh Nhi

Có thể nói đây là một cặp Nhĩ Khang – Tử Vy 2.0, dĩ nhiên vẫn có điểm khác. Tinh Nhi đáng yêu, cầm kì thi họa văn chương thơ phú gì cũng giỏi, nhất mực thông minh; không khác Tử Vy là mấy. Tiêu Kiếm vừa ngâm thơ vừa đánh võ; cũng chẳng khác gì Nhĩ Khang. Cái khác ở đây chính là xuất phát điểm và những thay đổi của họ trong suốt 48 tập phim. Tinh Nhi tuy đích thực thông minh, nhưng rõ ràng ban đầu cô cũng giống như những nàng  Cách  Cách khác, gói gọn trong bốn bức tường của cung cấm. Nhưng bởi vì Tinh Nhi vẫn còn trẻ và ngây thơ như một tờ giấy trắng, nên khi cô gặp hai Cách Cách dân gian mỗi người một vẻ, cô đã bị…”nhuốm bẩn”, hay dùng đúng từ mà cô đã dùng trong phim là “nhiễm một căn bệnh nan y“. Nhiễm cái hào sảng tươi trẻ của Tiểu Yến Tử, nhiễm cái quyết đoán và thông minh thâm sâu của Tử Vy. Để rồi cuối cùng cô được Tử Vy – người có lẽ là hiểu cô nhất vì nàng ấy giống cô nhất –  nhận xét rằng: “Tinh Nhi giống như một ngọn băng hỏa sơn. Bề mặt lạnh thâm trầm, nhưng bên trong bừng bừng lửa nhiệt huyết“. Rõ ràng miêu tả về cô quá đúng. Bản tính đáng yêu dịu dàng thì không thể chuyển dời, nhưng cái máu phiêu lưu, thử thách, háo hức những điều mới lạ đã nhen nhóm ngọn lửa trong cô.

Còn  Tiêu Kiếm có lẽ khác Nhĩ Khang ở chỗ, anh thật sự là một ngọn lửa, chứ không phải dòng nước thâm trầm như Nhĩ Khang. Anh xuất hiện với sự bí ẩn, và sau đó là sống với thù hận. Một ngọn lửa bao bọc bên ngoài  Tiêu Kiếm, nhưng bên trong anh lại nguội lạnh khi chứng kiến tình yêu thương của em gái mình đối với kẻ thù và tình yêu của cô đối với con của kẻ thù. Một sự đối lập với  Tinh Nhi, và tài năng của anh lại hài hòa với Tinh Nhi. Nếu anh yêu, anh sẽ chỉ yêu loại người như Tử Vy, nhưng cô đã là của người khác, nhưng anh đã tìm được một phiên bản khác của  Tử Vy, hòa hợp với anh hơn (à mình không có ý nói ban đầu Tiêu Kiếm yêu Tử Vy đâu nhé). Tinh Nhi cũng chỉ có thể yêu được người như Nhĩ Khang, nhưng cá tính thâm trầm của anh đã không còn phù hợp với Tinh Nhi đã-thay-đổi. Và cuối cùng cô cũng đã tìm được một Nhĩ Khang cho riêng mình. Cô nói đúng, một người như cô chẳng lẽ không xứng đáng có một hạnh phúc toàn vẹn cho riêng mình hay sao.

Hình Tiêu Kiếm có mỗi tấm này, bé tí :((

Còn tiếp…

[dài quá rồi, đành chừa lại cho phần 2. Hôm nay nói về các cặp chính thôi]

11 Comments Add yours

 1. meteorchu nói:

  Tôi đi xem lại ToT đây~ Hồi mấy tháng trc tuôi đã quắn quéo vặn vẹo vì cái phim này~

 2. Hanh Linh nói:

  Vĩnh Yến là một ‘cặp S-M’, ‘chàng là S, nàng là M’ nghĩa là gì hả bạn? Mình không hiểu chỗ này lắm :/

  1. Hanh Linh nói:

   Hic, mình nhầm, nàng là S còn chàng là M =.=

 3. truc huong nói:

  Thich cach nhin nhan cua ban nay qua. Minh thi yeu nhat cap Vinh – Yen nhung khong he phu nhan tinh yeu cua Vy – Khang

 4. yanny nói:

  Hồi đó học lớp 5 chị có nguyên cuốn sổ bự chảng dán hình HCCC :))~ ra đường mấy cái xe bán bong bóng treo toàn nón Hàm Hương, :))~

  1. trời ơi y chang em. Hồi đó có cả mấy cuốn tập dán hình sticker của HCCC luôn đó. Bây giờ ngồi nhớ lại thấy tiếc ghê á chị, phải chi hồi đó mình giữ lại~~

 5. Hy-chan nói:

  Thấy má tôi đang trong cơn học hành bệnh hoạn bù đầu bù cổ mà cô quất cho cái này tôi cầm lòng không đặng lót dép down về xem thì làm xao xDDDDDDDD~

  Tôi nhớ ẻm tên là “Tịnh Nhi”, cô ghi “Tinh Nhi” làm tôi vặn xoắn hết một lúc lâu :)))))))))~

  Tôi cũng thừa nhận cặp SM kia hảo vui vẻ. Tiểu Yến Tử bộp chộp kiểu đấy không khỏi làm tôi nghĩ đến Bạch Dương, cơ mà đầu óc lanh lợi phi phàm lại nghĩ đến Song Tử. Rốt cuộc cho ẻm làm Song Tử vì cái tên của ẻm, Song Tử cũng là chim mà =))))))))))))~

  Còn cặp Nhĩ Khang – Tử Vy chính là tiêu biểu cho thể loại tình yêu đất-nước, hay nước-đất, hay đất-đất nước-nước gì đấy. Ban đầu cho rằng Tử Vy là Song Ngư, bây giờ có khi phải xem lại :-s~

  1. Tôi thì nghĩ Tiểu Yến Tử là Nhân Mã, vì tính cách của nó trước sau như 1 chứ không vặn xoắn phân thân như Song Tử. Lại thêm miệng mồm bộp chộp, phát ngôn toàn những câu ấm ớ mà người khác không kịp bịt miệng nữa :))))

   Tôi không đoán ra được Tử Vy thuộc cung gì, thật ra Song Ngư cũng có cái hợp lí đấy cô ạ. Vì Song Ngư rất biết cách làm cho người khác chiều theo ý mình mà, Tử Vy cũng thế.

   1. Tớ nghĩ bạn Vy thuộc cung Xử Nữ. Nguyên do á, vì bạn ấy sinh ngày mùng 2 tháng 8, mà trung quốc thời đó còn tính lịch âm. Nên ngày mùng 2 tháng 8 của bạn Vy sẽ rơi vào khoảng tầm giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 theo lịch dương á ^^~

 6. Quảng Hàn nói:

  “Không phải Vĩnh Kỳ là thể loại ở nhiều trong cung riết chán gặp phải người mới lạ liền yêu, mà đơn giản là bạn là M còn ẻm là S thôi.”

  ~> em thích câu này nhất ♥ :)))~ trước giờ em cứ nghĩ đơn giản vì Tiểu Yến tử mới lạ thú vị nên Vĩnh Kỳ bị thu hút và yêu thôi, nhưng đọc câu này thì … nha, chuẩn không cần chỉnh *đập bàn*

 7. veve nói:

  Thích thích :X.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s