[Review] Thần Tượng


Viết từ chục năm trước nhưng mạng Viettel chơi em cho em vào facebook tumblr twitter google đủ thứ hầm bà lằng cho em down GV down gái móe nhưng không cho em vào WordPress *khóc một dòng sông*

poster than tuong

Trước khi ra mắt, gần như bạn không có một hứng thú gì với Thần Tượng hết (trừ thông tin Chi Pu và Cường 7 vẫn ôm nhau thắm thiết trong bữa tiệc nào đó của đoàn sau khi chia tay. Thông cảm đi, bạn thị phi mà LOL). Nói trắng ra là bạn có định kiến với một bộ phim toàn là ca sỹ người mẫu đóng phi, đạo diễn lại là tác giả của Ưng Hoàng Phúc cùng series nhạc thần tượng rất hot thời bạn 13 tuổi. Nhưng khác với một số người đem theo định kiến của mình đến tận rạp chiếu, định kiến của bạn chỉ kéo dài đến thời điểm xem trailer. Xem xong trailer bạn đã phải vuốt râu mèo gật gù: “Có vẻ cũng rất khá!”

Hóa ra là phim khá thật. Phim hay hơn những gì bạn vốn đã mong chờ từ một trailer rất tốt. Trước khi phim được ra mắt khán giả, đạo diễn Quang Huy đã mào đầu khôn khéo rằng có thể phim không quá sâu sắc, nhưng nó là một bộ phim chỉn chu và truyền tải được cảm xúc đến mọi người. Anh đã không nói ngoa. Thần Tượng chăm chút vào từng nhân vật từ chính đến phụ đến phụ ơi là phụ, từng bối cảnh, khung hình, những chi tiết nhỏ nhặt như poster Hồng Nhung treo trong phòng và tủ đồ của nhân vật chính Thùy Linh và người vinh danh cô bé ấy cũng chính là thần tượng cô ao ước được gặp hàng ngày – “cô Bống”. Tính bạn ưa những câu chuyện có mở có đóng hoàn hảo và những chi tiết vụn vặt như vậy, nên hẳn là bạn thích bộ phim này. Thêm nữa là các bối cảnh liên quan đến showbiz hào nhoáng đều được đầu tư kĩ lưỡng, cameo diễn nhiệt tình (lợi thế từ đạo diễn chăng?), hẳn là các bạn trẻ khác cũng sẽ rất thích. Một số chi tiết khác mà bạn cũng khá là khoái là sự thất bại bước đầu của nhóm Trí và Linh (nhân vật chính) thể hiện một điều rằng người ta không thể đem ước mơ ra mà ăn và không phải chỉ cần có ước mơ là sẽ thành công; hay như việc bạn Trí (Harry Lu) bắt chước rập khuôn đối thủ là bạn Minh (Vĩnh Thụy) và cũng bước luôn lên dấu chân sai lầm của Minh: chuyên nghiệp lạnh lùng cool ngầu, nhưng hậu quả là tình yêu chân thành cũng rời bỏ “lạnh lùng cool ngầu” mà đi.

Dĩ nhiên, nếu chỉ chỉn chu về mặt hình thức thì chỉ sau vài lời khen hào nhoáng, Thần Tượng cũng sẽ rơi vào một khoảng không hào nhoáng mà trống rỗng. Bộ phim đã thật sự làm được điều thứ hai mà đạo diễn Quang Huy chia sẻ, là truyền tải cảm xúc đến khán giả. Cảm xúc ở đây không phải chỉ là những phút lắng lòng, nghẹn ngào hay chực trào nước mắt, mà nó còn là những tình cảm trong trẻo hay những tiếng cười chân thành. Trong phim teen, rom-com hay phim hài, bạn đặc biệt ưa những cảnh “quá trình”, tức là quá trình nhân vật chính cùng bè bạn cùng làm một việc gì đó, như thay đổi phòng, chuẩn bị tiệc tùng, make-over hay như trong phim này là cùng đào tạo Thùy Linh. Cảm xúc của những cảnh ấy thường rất dễ thương, vì đó cũng là những giây phút bình yên trong phim cho nhóm nhân vật chính trước khi có biến cố xảy ra, kiểu trời quang trước bão. Nói chung là mấy bạn trong phim cười thì bạn ngoài đời cũng bất giác cười theo, như vậy là thành công rồi còn gì.

Có hai cảnh làm bạn đặc biệt xúc động rơm rớm nước mắt trong phim dù một trong hai cảnh đó có lẽ chẳng ai chú ý đến. Một là giây phút Thùy Linh nâng dây hàng rào để một fan nhí ở mái ấm tình thương được cùng cô sải bước trên thảm đỏ, vốn đang là con đường khẳng định sự thành công của cô lúc này. Khác với nhiều khán giả, trước đó bạn lại thấy cá tính của Thùy Linh vẫn còn mờ nhạt và chưa thoát ra được hình ảnh dễ thương của một nhân vật nữ chính thiên thần thường thấy trong các phim teen. Dù cô luôn cố gắng, dù cô tinh nghịch đáng yêu, dù cô vẫn tỏ ra vững vàng khi nói lời chia tay với Trí – là tình yêu và cũng là người đã tìm ra và đào tạo cô. Chỉ có khoảnh khắc cô dắt tay cô bé fan nhí kia cùng tiến bước, bạn mới thấy một Thùy Linh thực sự vững vàng trước showbiz, một Thùy Linh vẫn trong trẻo, tốt bụng. Tự dung lúc ấy mắt lại rơm rớm, chắc là vì thấy tính cách và tình cảm cảm của Thùy Linh được thống nhất và truyền tải nhuần nhuyễn. Cảnh thứ hai là sự xuất hiện của nhân vật mẹ Trí do Phạm Quỳnh Anh thể hiện. Chẳng biết người bạn mắc cái chứng gì mà rất gắn bó và dễ xúc động với những gì thuộc về quá khứ, nên hình ảnh giao thoa giữa một thần tượng mới của giới trẻ và một thần tượng thời của những cái băng cát-xét tự nhiên làm bạn muốn khóc ghê gớm. Cảm xúc lúc đó như vỡ òa, sợi dây giữa quá khứ và hiện tại được nối liền rồi kìa. Nó được nối bởi tình cảm chân thành, dành cho nhau và dành cho âm nhạc.

Thần Tượng là một bộ phim rất đúng công thức phim dành cho giới teen. Đề cao sự cố gắng, đề cao tình bạn, đề cao âm nhạc đích thực, đề cao tình yêu, đề cao cả tinh thần fair-play thông qua hình ảnh của Minh do Vĩnh Thụy thể hiện. Phong cách đối lập giữa hai nhóm cũng rất công thức. Viet Idol của Minh (Vĩnh Thụy) cùng “gà” là Minh Tú (Chi Pu) chuyên nghiệp và hiện đại. Metronome của Trí (Harry Lu) cùng “gà” là Thùy Linh (Hoàng Thùy Linh) và hai người bạn Nguyễn (Ngô Kiến Huy) và Long (Hứa Vĩ Văn) chân thành và mộc mạc. Hai bên đối đầu với nhau để tranh giành ngôi vị thần tượng đích thực, để rồi cuối cùng nhân vật phản diện chính lại là những ông trùm già hoắc chỉ biết nghĩ đến tiền và những hợp đồng quảng cáo kếch xù, chứ không phải là sự khác nhau giữa hai phong cách âm nhạc vì Minh Tú và Thùy tuy khác nhau ở phong cách, nhưng họ vẫn luôn cố gắng cho ước mơ của mình. Thần Tượng tuy đã rất “công thức” ở cách xử lí, nhưng nó đã đem đến một kết thúc hoàn hảo và thỏa mãn khi đề cao những chân giá trị đích thực là sự cố gắng, chứ không phải để cho cái mềm mại nhẹ nhàng sâu lắng đánh bại những sôi động khỏe khoắn rồi hả hê bảo đấy là chiến thắng của “âm nhạc đích thực” như một số phim teen nửa vời khác.

Nhân tiện, nói thiệt nghe bộ tưởng hát hò tưng bừng nhảy nhót sôi động là dễ lắm hay sao mà nhiều phim cứ dìm hàng phong cách này vậy? Nếu có ai xứng đáng làm thần tượng về sự cố gắng cho giới trẻ thì phải nói các idol Nhật như mấy em AKB48 hay Morning Musume hay giai nhà JE mới là cực kì xứng đáng đó.

Điểm không thích duy nhất có lẽ là yếu tố tình trai. Hai người đàn ông đâu nhất thiết cứ phải yêu nhau mới hết lòng giúp đỡ nhau, dù bạn là hủ nữ nhưng nói thiệt nếu cứ suy nghĩ rằng “yêu nên mới giúp” thì quả thực là đã hơi phỉ báng tình bạn của cánh đàn ông rồi. Nói thế khác nào bảo bác sỹ Asaba Sakitarou yêu cụ Phan Bội Châu nên mới nhiệt tình như vậy (trong phim “The Partner” ý)?

Về mặt diễn xuất, thì thật ra bạn thấy các diễn viên đều diễn xuất đồng đều và bạn có cảm giác là họ đang diễn chính họ. Bạn và một người chị đều có cảm giác đó và cho đây là một bước an toàn từ một đạo diễn đầu tay như anh Quang Huy: lựa chọn những diễn viên có sẵn cá tính của nhân vật, để họ dễ nhập vai và đem lại cảm giác tự nhiên hơn. Tuy nhiên, bạn thấy Hoàng Thùy Linh có chút hơi gồng trong phần đầu phim, kiểu lúc đó thấy nhân vật hơi “annoying”, phải đến hơn 2/3 phim lúc diễn những đoạn cảm xúc buồn và đau khổ và xúc động thì mới thấy diễn nhuyễn hơn. Thích nhất thì là Ngô Kiến Huy và Vĩnh Thụy. Còn bạn Harry Lu và Hoàng Thùy Linh bị nhiều người bảo sến, riêng bạn thì gọi đó là “lời nguyền nhân vật chính của phim teen“. Xem mấy thể loại phim Disney thì thấy, nhân vật chính bình thường bỉ bựa bao nhiêu thì đến lúc gặp chuyện là bắt buộc phải sến à, chịu không nổi. Chỉ có mấy nhân vật phụ như bạn Huy là giữ được fan từ đầu tới cuối thôi. Nên cá nhân bạn rất là thông cảm với hai bạn diễn viên chính. Bạn cũng khá thích mạch phim của Thần Tượng, súc tích và không dài dòng

Thị trường phim Việt rõ là thiếu phim cho teen, năm ngoái có Dành Cho Tháng Sáu siêu cường dễ thương, năm nay có Thần Tượng cũng dễ thương quằn quại. Dĩ nhiên, nếu xem bằng một lăng kính của người lớn, hiển nhiên đây là 2 tiết “đạo đức” bằng âm nhạc. Nhưng cho bạn hỏi, hai tiết “giáo dục công dân bằng âm nhạc” như vậy thì có gì sai? Chẳng nhẽ cứ phải hoành tráng, đau đớn, quằn quại, twist lên twist xuống, giằng xé nội tâm mới xứng đáng là phim? Vậy người ta chia ra nhiều dòng phim, nhiều loại khán giả làm qué gì nữa? Bạn chỉ thấy, Thần Tượng đã hoàn thành nhiệm vụ của nó, đem đến một câu chuyện đáng yêu, một kết thúc có hậu, một “bài học đạo đức” không nhàm chán, vậy là đủ. Thần Tượng đụng độ Tèo Em mùa này, âu cũng đã là điều không may, lại còn đụng độ quá nhiều định kiến không đáng, phải nói số xui tận mạng. Bởi vậy, hi vọng Thần Tượng vẫn còn trụ vững sau 2/1, vì lúc đó bạn thi xong bạn sẽ đi xem lại một lần nữa, tiện thể lập đàn cầu may từ bố Jupiter luôn vậy, hì hì.

Đánh giá: 7.5/10.

Mắc cái quần gì mà tới cuối bài bạn lại ăn nói dở hơi vậy nè =.=

5 Comments Add yours

 1. DU nói:

  Xao lôi The Partner dzô =)) đang skim đọc đến đấy tỉnh cả mắt

  1. Lôi dzô làm ví dụ chuyện tình trai thôi à :))))

 2. Wap Tai Game nói:

  đọc hết mà vẫn ko hiểu gì luôn

 3. Ruka nói:

  Chấm điểm đâu???
  Em chấm phim này bao nhiêu, chấm để anh so với DCT6 xem sao :v

  1. 7.5/10 anh nhé :D Phim làm rất ổn, nhưng nhìn tổng thể thì không có nét đột phá so với những phim teen trên thế giới, cũng chưa có nét Việt Nam riêng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s