Xem Transformer 4 và nghĩ về sự hủy diệt của thế giới


Lưu ý: đây không phải là một bài review.

Mỗi khi xem phim hành động bắn nhau chém nhau và phim cháy nổ đùng đoàng người ngoài hành tinh xâm lăng siêu anh hùng bảo vệ thế giới, mình thường hay nghĩ nhiều về những nhân vật phụ, những người chỉ xuất hiện cho phù hợp với hoàn cảnh và (thường là) ngỏm củ tỏi dù họ có là người vô tội hay tiểu tốt cắc ké trong phe phản diện. Dù chỉ là trong phim, trong một thế giới ảo, nhưng họ cũng đã có một cuộc đời và một thân phận. Chết đi có ai thương tiếc không? Có ai đau khổ không?

Mình hay nghĩ như vậy là vì ngoài đời thật (dĩ nhiên) luôn tồn tại những con người giống-trong-phim đó, hay đúng hơn là phim đã đem họ từ đời thực vào màn ảnh. Những anh bảo vệ, những tên xã hội đen cắc ké, những nhân viên văn phòng làm việc trên cao ốc chọc trời hạnh phúc nghĩ rằng mình thật may mắn khi làm việc ở đó. Bảo vệ bị xã hội đen bắn chết không thương tiếc, tép riu là thằng chết trước trong những cuộc đấu súng, và khi người ngoài hành tinh xâm lăng thì cao ốc chọc trời luôn là nơi dễ phá hủy nhất. Tất cả đều đang cố sống cuộc sống của mình và sau đó thì họ chết. Dễ dàng, nhanh chóng, hậu quả để lại không bao giờ được đề cập, nếu có thì cũng chỉ để tôn vinh các nhân vật chính anh hùng. Liệu có bao giờ những phó thường dân như chúng ta mở cửa bước ra phố bỗng chết nhanh chóng như những phó thường dân trong phim chỉ vì có một hoặc nhiều anh hùng khác đang được sống? Một người đàn ông xuất hiện trên “Humans of New York” đã nói: “Khi có một vụ tai nạn máy bay và chỉ còn một hành khách sống sót, người ta thường hay nói Chúa có lý do để cho người đó sống. Như vậy thật tàn nhẫn, vì như thế khác nào nói rằng Chúa có lý do để giết toàn bộ những người còn lại?” Mình chẳng biết Chúa thế nào và có lý do ra sao, nhưng mình nghĩ các nhà làm phim thì chẳng cần một lý do để giết những nhân vật phụ của phụ đâu.

Quay trở lại với chủ đề chính trong tiêu đề là “Transformer 4 và sự hủy diệt của thế giới”. Mình thường có tâm lý xót của khi xem các phim bom tấn cháy nổ đùng đoàng thế này, kiểu như họ phá nát cả một thành phố và mình sẽ sụt sùi trời ơi sẽ mất bao lâu để xây dựng lại những công trình đó, để tái phát triển nền kinh tế, để ổn định lòng dân, bao đồng kiểu kiểu vậy đó. Nhưng đến lần xem Transformer 4 này, mình cũng có xót của nhưng rồi đã nghĩ: Có khi nào Trái Đất đã đến lúc cần phải phá hủy đi để xây dựng lại? Giống như trong Doraemon hay có Người ngoài hành tinh Thực vật, Động vật, Khủng long vẫn bảo là loài người thật không biết trân trọng Trái Đất nên họ sẽ cho Đại Hồng Thủy phá hủy tất cả để làm lại từ đầu. Có phải Đấng Kiến Tạo đã để các Transformers hội ngộ với người Trái Đất là vì mục đích đó?

Nói đến Đấng Kiến Tạo thì phải nói đến anh Optimus Prime. Mình chẳng biết chú Bảy nghĩ gì chứ đến phần 4 này mình đã hoàn toàn ghét cái thứ gọi là “trượng nghĩa” của anh. Chính xác hơn là ghét cái cách tự sướng của ông, của con người khi để cho một nhân vật giết cả đống đồng loại chỉ để bảo vệ một chủng loài khác. Chúng ta cảm thấy khoan khoái khi được người đứng đầu của một chủng loại khác bảo vệ, cảm thấy chúng ta tuy nhỏ bé mà thật là hào hiệp, chúng ta ghét những ai xua đuổi Transformers. Tại sao lại xua đuổi họ, họ bảo vệ chúng ta mà? Ừ, chỉ đến khi nhà chúng đã bị sập với bố mẹ vợ con vẫn còn kẹt trong đó chỉ vì hai Transformers đánh nhau hay chỉ đơn giản là con khủng long của họ quét đuôi cái ầm chả giết được thằng nào chỉ làm sập nhà thiên hạ, ừ chúng ta sẽ thấy họ thật là tuyệt vời biết bao.

Nhưng thôi, lại nghĩ đến sự diệt vong cần thiết của thế giới này thì việc các anh Transformers cứ tiếp tục quần nhau đi, đè nhau đi, hủy diệt thế giới này đi. Loài người căm ghét các anh, loài người tung hô các anh, cuối cùng thì mâu thuẫn cũng sẽ nảy sinh và phá hủy mọi thứ. Các nhân vật phụ sẽ có lý do để chết, vì hẳn là lúc đo siêu anh hùng cũng chết ngắc thôi. Thế giới diệt vong mà.

Mình đang mâu thuẫn, mình biết. Bất mãn khi thấy những con người phải chết một cách vu vơ, không biết mình sẽ chết hay đã chết như thế nào, nhưng lại chấp nhận chuyện thế giới diệt vong. Có lẽ vì mình luôn đặt nặng “lý do”. Lý do để thế giới phải quay về số 0 có lẽ đã có phần rõ ràng, nhưng lý do để khi thế giới này chưa hủy diệt nhưng vẫn có những kẻ phải chết, chỉ vì họ không phải là nhân vật chính của một bộ phim thì vẫn còn mơ hồ lắm.

À, có lẽ họ chết là để tạo động lực cho các nhân vật chính anh hùng. Đó là lý do đấy! Lý do tàn nhẫn.

Bỏ viết lâu quá rồi kĩ năng bị bào mòn hết cả. Bài này viết tạm, sau này hy vọng sẽ edit cho tốt hơn.

One Comment Add yours

  1. lishrayder nói:

    Optimus của chú Bảy thì rõ ràng là thần kinh rồi -___- vốn dĩ Optimus, Superman hay tất cả những thể loại Messiah như thế này dễ bị thánh thần hóa. Mình nghĩ chú có chút mỉa mai trong này, khi Optimus toàn nói lời cao tiếng đẹp trong khi hành động thì cũng toàn giết chóc phá hoại thôi. Giống như chính quyền “ai đó” =))

    Còn chú Opt trong dòng truyện/hoạt hình chính thì không thế đâu. Chú bị ép vào cái vị thế người dẫn đầu đó, chính bản thân chú cũng không ham ưa gì chiến tranh chết chóc /___\

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s