Đôi lời về Cổ Nguyệt và từ Cổ Nguyệt

Chào chào,

Cám ơn bạn đã ghé qua chốn này. Chốn này chỉ có mình mình thôi, tên Cổ Nguyệt. Cổ Nguyệt sinh năm 1991. Nếu bạn nào có tò mò thì Nguyệt là Nhân Mã.

Đây là nơi mình đăng các bài review, truyện ngắn và những bài viết linh tinh. Nguyệt không phải là nhà phê bình chuyên nghiệp, không phải phóng viên chuyên nghiệp, không phải nhà văn chuyên nghiệp. Mình chỉ muốn dùng sự chỉn chu trong văn viết có được từ những năm học phổ thông để thể hiện những suy nghĩ trong đầu. Chỉ đơn giản như vậy thôi.

Vì là blog cá nhân, bản thân người viết vốn cũng hay khó ở, nên phiền mọi người có thể nghe theo vài quy định dưới đây.

Thứ nhất, những bài viết trong blog đều thuộc sở hữu của Cổ Nguyệt. Bạn có thể share link tùy ý, chỉ mong đừng sao chép và tự nhận là của bạn. Lời ít ý nhiều, thỉnh bằng hữu gần xa tự trọng a tự trọng.

Thứ hai, những truyện ngắn mình viết đều là truyện shounen ai và yaoi, tức là về đồng tính nam. Không yêu đừng nói lời cay đắng, nếu bạn nói lời cay đắng mình đành xuống tay block bạn trong ngọt ngào.

Thứ ba, dù sao Nguyệt cũng là một người đang-viết-cái-gì-đó, nên Nguyệt khá nhạy cảm với ngôn ngữ chuẩn mực. Mong bạn bỏ chút thời gian và công sức viết tiếng Việt đúng chính tả và đúng chuẩn trình bày văn bản.

Cám ơn bạn đã đọc và tôn trọng mình. Chào mừng bạn đến với thế giới của Cổ Nguyệt ヽ(^◇^*)/

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Đôi lời về Cổ Nguyệt và từ Cổ Nguyệt”

 1. Cổ Nguyệt có thể gợi ý một chút nữa cho mình cái jpop được ko, hôm nay là deadline rồi mà mãi ko viết đc do nhạc ko nghe bao giờ cộng thêm trong tay chỉ có lyric dịch của một vài bài. CN có thể gợi ý cho mình các ca khúc hay trong năm 2011 và cách review đc ko

 2. Mình đang muốn review 1 album, bạn có thể tư vẫn một chút cho mình đc ko? thank bạn :D

  1. Bạn định review album gì thế? Mình không chuyên review album đâu. Khi mình review cho album của Hoàng Thùy Linh, cái mình viết chủ yếu là về những cảm xúc mà mình có được khi từng bài hát, về ý nghĩa của lyric (có nghĩa hay không; có phải loại đau khổ quằn quại về tình yêu hay không), và một chút về giai điệu của bài. Bạn hãy cứ viết những gì bạn cảm nhận thôi :)

   1. Mình đọc bài review album của Hoàng Thùy Linh của bạn rồi và thấy rất hay, kiến thức âm nhạc của bạn khá là phong phú. Cũng biết là đi từ cảm xúc mà ra nhưng cũng ko phải là dễ, mình đang có ý định review album “Yêu lại từ đầu” của Khắc Việt (http://mp3.zing.vn/album/Yeu-Lai-Tu-Dau-Khac-Viet/ZWZ96OE9.html?st=1) để đăng lên một tạp chí. Nhưng cái khó là kiến thức về âm nhạc ko nhiều nên hơi khó khăn, vì nhiệm vụ mà phải làm thôi, bạn có thể tư vấn cho mình một chút đc ko?

   2. Nếu bạn không chuyên thì hãy cứ viết một cách chủ quan, nhưng lúc đó cần thể hiện gu, chính kiến và quan điểm của bạn thống nhất xuyên suốt trong suốt bài review, kể cả phong cách viết nữa. Trong bài review album Hoàng Thùy Linh của mình, mình tập trung đi vào những cảm giác mà mình có được khi nghe từng bài hát và viết với phong cách hơi ba gai một tẹo. Bạn viết cho tạp chí thì có lẽ cần viết nghiêm túc hơn là cái kiểu review cá nhân trên blog như của mình. Cuối cùng là một đánh giá tổng kết chung cho tổng thể album. Bây giờ người ta không phải quá bắt bẻ rằng mình phải là dân làm nhạc, dân sành nhạc mới được phép viết review cho album nhạc; khi đã không chuyên thì vấn đề quan trọng là bạn phải thể hiện chắc tay ý kiến chủ quan của mình, như vậy sẽ tạo cảm giác “à, dù nó không rành nhưng nó cũng có ý kiến riêng” ở người đọc. Hiện tại chỉ mới nghĩ được nhiêu đây thôi :D

    À, cám ơn bạn đã đọc và nhận xét cho bài review của mình. Hy vọng sẽ còn nói chuyện với nhau nhiều :)

    1. Cám ơn bạn rất nhiều, mình có hướng để viết rồi. Web của bạn cũng rất hay, bạn thật giỏi khi tự mình xây dựng nó. Bạn cho mình xin địa chỉ blog của bạn nhé :D

    2. Nói chung thì mình thấy album yêu lại từ đầu kia nội dung nhạt quá, chẳng có gì để review cả, cảm xúc cũng ko có nhiều vì nó là nhạc thị trường, chẳng lẽ lại đi giải thích nội dung và khen ngợi hết lời? ==!

    3. Địa chỉ blog của mình thì chính là blog này nè: conguyet.wordpress.com. Bạn có thể dùng chức năng subscribe của WordPress để nhận email thông báo tự động mỗi khi mình có bài viết mới.

     Hãy cứ review theo chính kiến của bạn, đừng vì là mình viết báo mà a dua khen ngợi, chỉ có điều hãy cố gắng chê theo một cách nhẹ nhàng nhất để không tạo ra phiền phức. Nhưng đừng khen những cái không đáng khen, vì người đọc sẽ tinh ý ngửi được mùi giả tạo và như thế chỉ tổ khiến mình bị ném đá thê thảm thôi.

     Thật ra, nếu bạn tin tưởng mình, mình có thể beta trước bài viết cho bạn và góp ý. Bạn có thể gửi email cho mình vào địa chỉ này: maithuyduong2611@gmail.com.

Đã đóng bình luận.